324 ca mắc Covid-19 tại 5 tỉnh, thành – F2 trốn cách ly, đi bộ 130km từ Bắc Giang về Quảng Ninh

Các ca mắc mới được ghi nhận tại Bắc Giang, TP.HCM, Bắc Ninh, Hà Tĩnh và Hà Nội. Riêng Bắc Giang có 253 bệnh nhân.
Trong bản tin trưa 9/6, Bộ Y tế cho hay Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bắc Giang vừa đăng ký bổ sung mã bệnh nhân của 201 trường hợp (BN9285-BN9485) trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19. Họ được sàng lọc trong vùng phong tỏa trong thời gian 27-29/5 tại xã Quang Châu, xã Tiên Sơn và thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Các trường hợp còn lại được ghi nhận tại Bắc Giang (52), TP.HCM (20), Bắc Ninh (6), Hà Tĩnh (3), Hà Nội (1).

Trong đó, các ca mắc ở Bắc Giang là người trong khu cách ly và khu vực đã phong tỏa, liên quan công nhân làm việc tại khu công nghiệp.

Tại TP.HCM, trong 20 bệnh nhân mới, 12 người là F1. 8 ca còn lại đang được điều tra dịch tễ.

Bắc Ninh ghi nhận thêm 6 ca mắc mới, trong đó, 4 ca liên quan ổ dịch khu công nghiệp Quế Võ, một người từ khu công nghiệp Khắc Niệm, trường hợp còn lại đang được điều tra dịch tễ.

3 ca mắc mới tại Hà Tĩnh đều là F1, đã được cách ly tập trung trước đó.

Hà Nội cũng có thêm một ca mắc mới là nữ, 69 tuổi, có địa chỉ tại quận Đống Đa, Hà Nội. Đây là F1 của bệnh nhân Covid-19 đã công bố.

Hiện, Việt Nam có tổng cộng 7.897 ca ghi nhận trong nước và 1.608 trường hợp nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 6.327.

Các chuyên gia nhận định so với các vụ dịch trước, diễn biến của bệnh nhân Covid-19 lần này tại Việt Nam có nhiều điểm khác biệt và đang gây khó khăn cho hệ thống y tế.

Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho rằng chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng ngành y tế Việt Nam sẽ kiểm soát tốt được số lượng bệnh nhân hiện tại.

Mặt khác, Việt Nam cũng đang thúc đẩy việc tiếp cận vaccine phòng Covid-19 và tạo miễn dịch cộng đồng. Theo ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế sẵn sàng tạo mọi điều kiện hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp, địa phương…, về thủ tục nhập khẩu vaccine.

Theo đó, tất cả quy trình liên quan cấp phép và nhập khẩu vaccine phòng Covid-19 đã được Bộ Y tế rút gọn một cách tối đa, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân…

 

F2 trốn cách ly, đi bộ 130km từ Bắc Giang về Quảng Ninh

Sau khi trốn cách ly, Dũng đi bộ 130km trong 5 ngày từ Bắc Giang về Quảng Ninh, sau đó bị cơ quan chức năng TP Hạ Long đưa đi cách ly tập trung 21 ngày.
Chiều 8/6, trả lời PV VTC News, bà Nguyễn Như Trang – Bí thư Đảng ủy phường Giếng Đáy (TP Hạ Long, Quảng Ninh) cho biết, cơ quan chức năng TP Hạ Long đã đưa Thân Văn Dũng (SN 1991, thường trú tại khu 5, phường Giếng Đáy) đi cách ly tập trung do thuộc diện F2 nhưng trốn cách ly, đi bộ 130km từ Bắc Giang về nhà.

Cụ thể, anh Dũng đi làm tại tỉnh Bắc Giang từ nhiều năm nay. Do anh Dũng tiếp xúc với F1 nên từ 31/5 đến 22/6 anh phải cách ly tại nhà.

Tuy nhiên, ngày 2/6, anh Dũng từ xã Tăng Tiến (huyện Việt Yên, Bắc Giang) đi bộ theo đường tàu về Quảng Ninh. Lúc 13h30 ngày 7/6, nam thanh niên này đến ga Hạ Long.

Khi về đến nhà, vì thuộc diện F2 nên gia đình không cho Dũng vào nhà và yêu cầu đến cơ sở y tế của phường Giếng Đáy khai báo y tế.

Quá trình điều tra, truy vết, anh Dũng cho biết, khi đi bộ đến ga Voi Xô (xã Hoà Thắng, huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn), để hỏi đường về Quảng Ninh, anh tiếp xúc 3 người trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 xã Hoà Thắng. Những người này đều mặc đồ bảo hộ. Ngoài ra, anh không tiếp xúc với ai khác trên suốt quãng đường 130km từ Bắc Giang về Quảng Ninh.

Lực lượng chức năng TP Hạ Long đã lấy mẫu xét nghiệm cho anh Dũng và có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 và cho cộng đồng, sáng 8/6, anh Dũng được đưa đi cách ly tập trung 21 ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *