TP.HCM xem xét nâng mức độ giãn cách xã hội – TP.HCM có số lượng bệnh nhân mới cao nhất cả nước

TP.HCM ghi nhận 40 bệnh nhân mới, trong đó 38 người là các trường hợp F1, đã được cách ly.
Theo bản tin 6h ngày 19/6, Bộ Y tế công bố Việt Nam có thêm 94 bệnh nhân Covid-19.

Các tỉnh, thành phố có thêm bệnh nhân là TP.HCM (40), Bắc Ninh (15), Nghệ An (13), Bình Dương (12), Bắc Giang (9), Tiền Giang (3), Hà Tĩnh (1), Đà Nẵng (1). Trong đó, 86 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc vùng phong tỏa.

TP.HCM: 38 ca là các trường hợp F1 đã được cách ly, 1 ca liên quan điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, 1 ca liên quan đến trụ sở UBND quận 7.

Nghệ An: 1 ca liên quan khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang), 3 ca là các trường hợp F1, 4 ca liên quan huyện Diễn Châu, 5 ca đang điều tra dịch tễ.

Bắc Ninh: Các ổ dịch có thêm bệnh nhân là khu công nghiệp Quế Võ (3), khu công nghiệp Khắc Niệm (5), Đại Phúc (5), 1 ca là F1, 1 ca đang điều tra dịch tễ.

Hà Tĩnh: Bệnh nhân nam, 61 tuổi, địa chỉ tại TP Hà Tĩnh; thuộc diện F1, đã được cách ly. Người này đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh.

Đà Nẵng: Bệnh nhân nam, 59 tuổi, địa chỉ tại quận Thanh Khê, đang được điều tra dịch tễ.

Bắc Giang: Các bệnh nhân đều trong khu cách ly và vùng đã được phong tỏa, liên quan công nhân làm tại khu công nghiệp.

Bình Dương: Đây là các trường hợp F1, đã được cách ly.

Tiền Giang: Các bệnh nhân đều trong khu vực phong tỏa, liên quan BN10630. Họ đang được điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Tiền Giang.

Kể từ khi dịch bùng phát đến 6h ngày 19/6, Việt Nam có tổng cộng 10.836 ca ghi nhận trong nước và 1.672 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 9.266, trong đó có 1.938 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết dù có áp lực nhất định, ngành y tế vẫn có những tín hiệu lạc quan để đối phó nếu số ca mắc Covid-19 lớn được ghi nhận.

Ông Khuê khẳng định hệ thống điều trị Covid-19 của Việt Nam đang đáp ứng hiệu quả. Nếu số ca mắc lớn hơn thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn có thể làm chủ tình hình.

“Việt Nam đã có kịch bản 30.000, 50.000 ca mắc. Tôi tin nước ta sẽ đáp ứng được. Thực tế, chúng ta có cơ sở để cách ly số lượng lớn. Với tỷ lệ F0 có triệu chứng nhẹ, cộng thêm chiến lược tiêm vaccine, chúng ta hy vọng về khả năng đáp ứng đủ của các cơ sở điều trị”, ông Khuê nhận định.

Về vấn đề vaccine Covid-19, ngày 17/6, Bộ Y tế đã phân bổ đợt 5 vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca cho các địa phương. Trong đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) được nhận số lượng nhiều nhất với 786.000 liều.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đây là chiến dịch có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng ở nước ta với sự tham gia của tất cả bộ, ngành và các địa phương sẽ đồng loạt triển khai.

Bộ trưởng cho biết Việt Nam đặt mục tiêu cuối năm 2021, đầu năm 2022 đạt miễn dịch cộng đồng. Muốn đạt được, việc quan trọng là phải tiêm cho ít nhất khoảng 70% dân số. Điều này sẽ đưa cuộc sống trở lại bình thường.

TP.HCM xem xét nâng mức độ giãn cách xã hội

Bí thư Nguyễn Văn Nên đề xuất nâng cao mức giãn cách xã hội tại TP.HCM. Đối với những khu vực có thể đảm bảo an toàn với dịch bệnh thì thực hiện biện pháp nới lỏng hơn.
Trưa 19/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP.HCM tổ chức cuộc họp khẩn để thảo luận, triển khai phương án cấp bách trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại thành phố.

Bí thư Nên đề nghị nâng mức giãn cách xã hội
Nhấn mạnh diễn biến phức tạp của dịch, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng toàn thành phố đã nỗ lực, thực hiện nhiều biện pháp nghiêm và về cơ bản kiểm soát được một số chuỗi lây nhiễm. Tuy nhiên, thành phố vẫn chưa khống chế được dịch bệnh.

Do đó, ông thống nhất với đề xuất của các sở, ngành, quận, huyện về việc triển khai biện pháp mạnh hơn, quyết liệt hơn.

Theo Bí thư Nên, biện pháp căn cơ nhất vẫn là tiêm vaccine nhưng để vaccine hoạt động hiệu quả cần có thời gian. Do đó, trước mắt TP cần tiếp tục tăng hiệu quả công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch triệt để và tầm soát diện rộng; đồng thời, có biện pháp kiểm soát và giảm bớt dòng người đến TP.HCM.

“Nâng cao mức giãn cách xã hội tại thành phố, đối với những địa điểm, khu vực có thể đảm bảo an toàn với dịch bệnh thì thực hiện biện pháp nới lỏng hơn. Riêng hoạt động sản xuất, lưu thông hàng hóa chỉ hạn chế khi thật sự cần thiết, tránh việc đình trệ”, Bí thư Nên nói.

Bên cạnh đó, ông Nên yêu cầu lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. “Quyết tâm sau một tuần tới, TP có thể khống chế được dịch bệnh. Chúng ta chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn để duy trì lợi ích lâu dài”, ông nói.

Đồng tình với các ý kiến tại cuộc họp, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình lưu ý TP.HCM cần cân nhắc mọi tình huống có thể xảy ra, chủ động xây dựng và triển khai một số biện pháp tương xứng riêng, cụ thể, linh hoạt riêng để phòng, chống dịch trên địa bàn.

Ông đồng thời yêu cầu trước khi triển khai biện pháp mạnh hơn, thành phố cần công bố cho người dân biết và nắm bắt rõ thông tin về cung ứng hàng hóa thiết yếu, lượng thực, thực phẩm, giao thông đi lại… để chủ động trong sinh hoạt, làm việc, tránh để người dân hoang mang, lo lắng và tích trữ không cần thiết.

Dịch bệnh nhiều điểm mới khó lường
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Nguyễn Văn Nên và Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết diễn biến dịch tại thành phố rất phức tạp và có nhiều điểm mới khó lường. Số người nhiễm bệnh tăng cao, tăng nhanh. Dự báo, số ca nhiễm tiếp tục tăng những ngày tới.

Vì vậy, ông cho rằng việc siết chặt, nâng cao hơn mức độ của các biện pháp phòng, chống dịch đang triển khai là phù hợp với yêu cầu của tình hình hiện nay. Mục tiêu là nhanh chóng kiểm soát và khống chế dịch bệnh, nhất là những chuỗi dịch chưa rõ nguồn lây.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận, huyện và TP Thủ Đức cần tự rà soát, đánh giá lại năng lực y tế trên địa bàn, nhất là khả năng đáp ứng nhu cầu cách ly tập trung để tính toán phương án phù hợp ở góc độ địa phương.

Chiều cùng ngày, TP.HCM sẽ chốt phương án cụ thể và sớm thông báo chính thức.

Thông tin tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tính đến 18h ngày 18/6, TP.HCM có 1.661 trường hợp mắc bệnh được Bộ Y tế công bố. Tính riêng từ 6h ngày 18/6 đến 6h ngày 19/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) ghi nhận 104 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Cụ thể: 17 người trong khu phong tỏa, 42 trong khu cách ly, 32 khi thực hiện mở rộng xét nghiệm ở quận Bình Tân (mở rộng lấy mẫu ở khu vực bên ngoài, khu lân cận, không nằm trong khu phong tỏa), một người được giám sát sau cách ly tập trung (là chuyên gia nước ngoài), 6 trường hợp đang điều tra.

Nhận định về các chuỗi lây nhiễm lớn trên địa bàn, Sở Y tế cho hay đặc điểm lớn nhất là chủng virus Delta gây lây mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc. Lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc và từ nơi làm việc về nhà đã làm dịch lan tỏa rất nhanh và rộng tại TP.HCM.

Các chuỗi dịch lớn ghi nhận chủ yếu tại khu nhà trọ, cụm dân cư. Thành phố đã ghi nhận bệnh nhân làm việc trong một số khu công nghiệp, nhân viên y tế và nhân viên văn phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *