Phát hiện chùm ca bệnh gồm 17 người chưa rõ nguồn lây ở huyện Củ Chi

Từ hai ca bệnh được phát hiện ở Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM), ngành y tế huyện Củ Chi đã xác định thêm 15 người liên quan dương tính với SARS-CoV-2.
Chiều 10/6, bác sĩ Hồ Thanh Phong, khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế huyện Củ Chi, cho biết những người có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 là vợ, con, mẹ, hàng xóm, bạn bè của 2 bệnh nhân ban đầu.

Họ có địa chỉ cư trú ở huyện Củ Chi. Các bệnh nhân đã được chuyển Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ. Trong số này, Bộ Y tế đã công bố 8 người.

Hai bệnh nhân đầu tiên trong chùm ca bệnh này trú tại xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, được phát hiện vào ngày 8/6 khi đến khám ở Bệnh viện Thống Nhất.

Nhận được tin báo, lực lượng phản ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19 của huyện Củ Chi đã tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp liên quan.

Ngày 9/6, 14 mẫu đơn và một mẫu gộp 5 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, từ 2 ca bệnh ban đầu chưa rõ nguồn lây, ngành y tế đã xác định thêm ít nhất 15 người có xét nghiệm dương tính (do mẫu gộp 5 dương tính). Những người trong mẫu gộp được xét nghiệm lại mẫu đơn để khẳng định.

Lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ trường hợp F1, F2 và người có liên quan các bệnh nhân để tầm soát Covid-19.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho hay tính từ 18h ngày 9/6 đến 6h sáng nay (10/6), thành phố ghi nhận thêm 26 trường hợp nhiễm mới (BN9606-BN9631).

Trong đó, 8 trường hợp liên quan điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng đã được cách ly hoặc nằm trong khu vực phong tỏa. 5 trường hợp là F1 của bệnh nhân đã được công bố trước đây. Họ cũng nằm trong khu vực phong tỏa. 13 trường hợp còn lại liên quan một chuỗi lây nhiễm đang được điều tra dịch tễ. Trong đó, huyện Củ Chi có 8 trường hợp, các ca còn lại ghi nhận tại Bình Chánh (2), Tân Bình (2), Bình Tân (1).

Ba mẹ con nhiễm nCoV, Hà Tĩnh cách ly 8 thôn theo Chỉ thị 16

Sau khi phát hiện 3 ca dương tính với SARS-CoV-2, sáng 9/6, tỉnh Hà Tĩnh thiết lập vùng cách ly y tế theo Chỉ thị 16 trên phạm vi 8 thôn của xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà.
Các thôn trong diện cách ly y tế gồm: Trung Hòa, Thắng Hòa, 17, 18, Nhân Hòa, Tân Tiến, Bình Tiến, Đông Tân (thôn Đông Tân chỉ cách ly khu vực giáp đường tránh quốc lộ 1) với tổng số hơn 6.000 người.

Việc cách ly thực hiện theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn. Người dân được yêu cầu ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu hoặc làm việc tại công ty, nhà máy, cơ sở sản xuất; giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người bên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng…

Quyết định được đưa ra nhằm khoanh vùng, truy vết F1, F2 và lên phương án chống dịch. Cơ quan chức năng đang lấy mẫu người trong khu vực phong tỏa và phun khử khuẩn các địa điểm này.

Tối 8/6, Hà Tĩnh ghi nhận 3 ca dương tính với nCoV. Ba trường hợp này là bà N.T.H. (41 tuổi) và 2 con là P.P.N. (16 tuổi) và P.P.G. (10 tuổi, trú thôn Trung Hòa, xã Tân Lâm Hương). Họ đều liên quan bệnh nhân P.C.C. (BN9117, 57 tuổi, trú phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh).

Ngay khi ghi nhận ca dương tính nCoV mới, ngành chức năng đã thực hiện phong tỏa toàn bộ thôn Trung Hòa với 150 hộ dân, 600 nhân khẩu.

Ngoài ra, nhà máy GMP Công ty cổ phần Dược Hà Tĩnh (Cụm công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên) là nơi làm việc của ca nhiễm N.T.H., cũng đã bị phong tỏa.

Theo điều tra dịch tễ, bà H. làm việc tại bộ phận kiểm tra chất lượng tại nhà máy GMP. Qua truy vết, 16 người là F1 của ca nhiễm này. Những người này ngay sau đó được cách ly tập trung trong một tòa nhà thuộc nhà máy.

Tính từ ngày 5/6 đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 13 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Ngành chức năng đã phong tỏa, truy vết các F1, F2 của các ca bệnh. Hơn 560 mẫu F1 của 10 ca bệnh công bố trước đó đã âm tính lần 1 với nCoV.

UBND tỉnh cũng thiết lập vùng cách ly theo Chỉ thị 16 trên phạm vi phố Hà Tĩnh (trừ xã Thạch Bìn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *