Dịch Covid-19 lan rộng, Hà Nội phát hiện bệnh nhân chưa rõ nguồn lây

Cuộc cân não với nhóm truyền giáo ở Gò Vấp

“Tôi không biết hôm nay là ngày thứ mấy nữa rồi”, bác sĩ Nguyễn Đức Bảo, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật, cười khi được hỏi về thời gian, nụ cười không lên nổi khóe mắt

Bốn người trong gia đình trưởng nhóm truyền giáo: Dương tính. Thư ký nhóm truyền giáo: Dương tính. Gia đình nhà kế bên: Dương tính.

Tất cả F1, F2 liên quan đến điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng được lực lượng y tế quận Gò Vấp gom về trong đêm 26/5 dương tính với SARS-CoV-2.

“Khi nhận kết quả, tôi sốc lắm vì không nghĩ số ca nhiễm ‘nổ bùng’ như vậy, cỡ 12 người”, bác sĩ Nguyễn Đức Bảo kể và ông không nhớ nổi số ca nhiễm mỗi ngày khi giờ đây, quận Gò Vấp đã có hơn 90 bệnh nhân.

Bác sĩ Bảo, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, một trong những người đứng nơi “đầu sóng ngọn gió” khi dịch bất ngờ ập tới. Tình thế xoay chuyển chỉ sau một cuộc gọi đêm 26/5, ông từ bác sĩ trở thành chiến sĩ, chiến đấu trên một mặt trận không thấy quân thù. Chỉ trong 2 tuần, từ 3 ca nhiễm được phát hiện tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (quận Bình Thạnh), dịch đã lây ra 21/22 quận, huyện, TP (trừ huyện Cần Giờ).

Thuyết phục F0
Đêm 26/5, vừa nghe tin 3 ca nhiễm nCoV mới được phát hiện cùng sinh hoạt tại một nhóm tôn giáo ở quận Gò Vấp, bác sĩ Đinh Công Dũng, Trưởng trạm Y tế phường 3 (quận Gò Vấp), phóng như bay trong con hẻm trên đường Nguyễn Văn Công – trụ sở của nhóm này.

Khi ấy, tất cả chỉ là nghi ngờ. Nào ngờ, 4 giờ sau khi mẫu xét nghiệm được gửi đi, bác sĩ Dũng nhận kết quả như “sét đánh ngang tai”. Chỉ riêng phường 3 ghi nhận 8 ca nhiễm. Việc xác định số hội viên của nhóm truyền giáo trở thành vấn đề cấp bách.

“Lời khai của họ rất mơ hồ, không chính xác và họ cũng không khai thật”, bác sĩ Dũng, người đầu tiên tiếp cận truy vết nhóm truyền giáo này, kể.

Khi tình thế rơi vào bế tắc, bác sĩ Nguyễn Đức Bảo, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật, tìm mọi cách tháo gỡ. Nhận ra chỉ người thư ký có thiện chí phối hợp, bác sĩ Bảo liên tục tác động bằng đủ các chiến thuật nhằm điều tra số thành viên của điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Danh sách lúc đầu người thư ký cung cấp chỉ có 20 hội viên, nhưng nhờ kinh nghiệm, ông nhận định họ chưa khai toàn bộ.

“Lúc đầu họ giấu, họ nói không có tụ tập trong 2 tuần, nhưng sự thật là họ có”, ông kể.

Nhóm hội thánh này vốn dĩ là một nhánh của Tin lành. Vừa hay, bác sĩ Bảo cũng là người Công giáo. Điểm chung này trở thành sợi dây kết nối giữa ông và nữ thư ký của điểm nhóm hội thánh.

“Hết nói chuyện đạo, tình cảm, tôi lại xoay sang tình hình dịch bệnh phức tạp, năn nỉ cô ấy phối hợp”, bác sĩ Bảo kể lại quá trình thuyết phục nữ bệnh nhân.

Cứ thế, giữa bộn bề công việc chống dịch, người bác sĩ 54 tuổi vẫn tỉ mẩn vừa nhắn tin, vừa gọi điện để tác động nhằm khiến nữ bệnh nhân phối hợp khai báo.

“Khi biết chồng cô ấy cũng dương tính, thái độ cô ấy có vẻ thay đổi. Lúc đó, tôi năn nỉ và cuối cùng, cô ấy viết ra cho tôi một danh sách 9 người, bao gồm cả số điện thoại”, bác sĩ Bảo kể lại chiến thắng nhỏ của mình sau khoảng 9 giờ thuyết phục F0 này.

Từ đầu mối đó, ngành y tế dần truy ra thêm nhiều trường hợp khác. Sáng 27/5, số hội viên của điểm nhóm tôn giáo này tăng lên 27 người, chiều cùng ngày, con số này là 38. Số lượng hội viên tăng dần cho đến khi ngành y tế truy vết ra 55 người. 40/55 thành viên nhóm này dương tính với nCoV, tỷ lệ nhiễm hơn 70%.

“Nếu họ nói ngay từ đầu thì mình đỡ cực hơn nhiều. Chỉ mấy giờ thôi nhưng tình hình có thể đã bớt tệ đi”, bác sĩ Bảo chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *